Nissan Intelligent Mobility: Khi sự an toàn là trên hết

NISSAN INTELLIGENT MOBILITY: KHI SỰ AN TOÀN LÀ TRÊN HẾT

Nissan Intelligent Mobility (Chuyển động thông minh Nissan) là gói công nghệ cao giúp việc điều khiển xe trở nên an toàn, thông minh, dễ dàng và thú vị hơn.

Nissan Intelligent Mobility

Mật độ giao thông đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là tại các đô thị. Theo thống kê, hàng năm có trung bình hơn 100 nghìn vụ va chạm giao thông xảy ra tại các vùng đô thị cỡ lớn. Trước thực trạng trên, các hãng ô tô đã đầu tư rất nhiều vào việc nghiên cứu và phát triển các công nghệ an toàn chủ động. Nissan, nhà sản xuất ô tô lâu đời nhất của Nhật Bản đang giữ ngọn cờ tiên phong trong hoạt động này.

Bên cạnh Nissan ProPilot Assist là công nghệ lái bán tự động, Nissan Intelligent Mobility (NIM) là một trụ cột khác trong hệ sinh thái công nghệ của Nissan. Vậy NIM bao gồm những tính năng gì?

Cảnh báo va chạm phía trước

Trong số những nguyên nhân dẫn đến va chạm giao thông, lỗi chủ quan do con người chiếm đại đa số. Lái xe trong tình trạng giao thông tác nghẽn là một trải nghiệm căng thẳng. Theo nghiên cứu, điều này nếu xảy ra thường xuyên có thể sẽ khiến chúng ta sụt giảm khả năng tập trung, phản xạ cũng như sự kiên nhẫn.

Tính năng đầu tiên của NIM, Cảnh báo va chạm phía trước cảnh báo người lái giảm tốc ngay khi xe phát hiện ra các phương tiện phía trước tiềm ẩn việc dừng đột ngột. Tính năng này có khả năng theo dõi sự di chuyển của hai phương tiện phía trước, đồng thời giúp xe chủ động duy trì khoảng cách an toàn.

Cảnh báo chệch làn

Ở tốc độ khoảng 100 km/h trên đường cao tốc, chuyển làn không có chủ đích có thể dẫn tới tai nạn thương tâm. NIM với tính năng cảnh báo chệch làn giúp xe luôn di chuyển ở làn đường đã ấn định. Bất kể có rủi ro nào xảy ra như bất cẩn hay người lái đột ngột gặp vấn đề về sức khỏe, tính năng này giúp ta có thêm thời gian để ứng phó với tính huống.

Cảnh báo điểm mù

Một tính năng vô cùng hữu dụng, đặc biệt là ở Việt Nam, nơi mà các phương tiện di chuyển không hàng lối là điều phổ biến. Khi có phương tiện di chuyển vào vùng điểm mù, xe sẽ phát ra cảnh báo bằng cả âm thanh và hình ảnh khi nhận thấy người lái chuẩn bị đánh lái.

Cảnh báo lùi thông minh

Rất nhiều vụ va chạm giao thông xảy ra tại các bãi đổ xe hoặc lề đường phố do một chiếc ô tô di chuyển lùi gây nên. Đỗ xe, “lùi chuồng” là một trong những kỹ năng khiến các lái mới “toát mồ hôi”, đặc biệt là với những chiếc xe có cột B, C lớn. 

Để hỗ trợ người lái trong tình huống này, NIM có tính năng Cảnh báo lùi thông minh. Xe tự động “quét” không gian xung quanh, tự động phanh nếu phát hiện có chướng ngại vật ở ngoài tầm quan sát người lái. Đây là một công cụ hỗ trợ hoàn hảo trong các hầm đỗ xe hoặc khi trời tối.

Camera quan sát xung quanh

Với 4 camera gắn phía trước, sau và hai bên, NIM giúp người lái như có “cặp mắt thứ hai”. Với camera bên phải, việc “canh lề” chưa khi nào đơn giản như vậy. Camera trước giúp người lái “vào chuồng” an toàn tuyệt đối.

Nissan Intelligent Mobility hướng tới tương lai

NIM vẫn còn đang tiếp tục được Nissan đầu tư nghiên cứu và phát triển. Trong tương lai, chiếc xe Nissan của bạn sẽ có khả năng tự đón chủ nhân, tự tìm kiếm bãi đỗ xe còn trống, tự tìm đường thông thoáng, thậm chí kết nối với các xe khác. Nhờ ứng dụng trí tuệ thông minh nhân tạo (AI), chúng ta sẽ sớm được chứng kiến điều này.

Các mẫu xe Nissan tại thị trường Đông Nam Á được trang bị bao gồm X-Trail, Navara Terra.

NguồnNissan USA